Ủ phân từ vỏ cà phê là cách tận dụng phế phẩm để tạo phân bón hữu cơ giàu dinh dưỡng, cải tạo đất và tăng năng suất cây trồng. Giải pháp này không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn thân thiện với môi trường. Cùng khám phá bí quyết ủ phân từ vỏ cà phê đơn giản, tiết kiệm và cực kỳ hiệu quả qua bài viết dưới đây của Kingbioworld nhé!
Ủ phân hữu cơ từ vỏ cà phê mang lại lợi ích gì?
Hàm lượng dinh dưỡng cao
- Trong vỏ cà phê có chứa tới hơn 40% hàm lượng chất hữu cơ, khoáng chất cần thiết cho đất và cây trồng như: Đạm > 2% , Lân > 1%, Kali > 5%, trung vi lượng,... cao hơn gấp nhiều lần so với than bùn thường được sử dụng để làm phân hữu cơ.
Cải tạo đất, hạn chế sâu bệnh hại
- Do có hàm lượng dinh dưỡng cao, phân hữu cơ từ vỏ cà phê không chỉ cung cấp dinh dưỡng nuôi cây trồng mà còn giúp tăng cường vi sinh vật có lợi, tăng khả năng phân giải xenluloza và cố định đạm.
- Khi sử dụng phân hữu cơ, hiệu suất hấp thụ phân bón của cây sẽ được nâng cao. Lúc này, dinh dưỡng sẽ được cây hấp thụ triệt để hơn.
- Từ đó, tăng cường sự phát triển của bộ rễ, giúp cây sinh trưởng ổn định và cho năng suất cao hơn.
- Đồng thời, giúp cải tạo đất, nâng cao đề kháng cho cây trồng trước các bệnh hại từ đất.
Tiết kiệm kinh tế
- Tận dụng vỏ cà phê có sẵn để tạo ra phân hữu cơ sẽ giúp bà con tiết kiệm được đến 2/3 chi phí cho phân bón, giảm 30% lượng phân hóa học sử dụng trong quá trình canh tác.
- Từ đó, tiết kiệm được vốn đầu tư vào vườn cây và giúp cho vườn cây phát triển tốt, cho năng suất cao, tránh tình trạng lạm dụng phân bón hóa học gây chai hóa, bạc màu đất.
Giảm ô nhiễm môi trường
- Mỗi năm, lượng vỏ cà phê thải ra môi trường rất lớn, lên đến hơn 200.000 tấn. Chúng thường kết thành rác thải và gây khó khăn trong việc xử lý và lãng phí nguồn dinh dưỡng dồi dào này.
- Việc sử dụng vỏ cà phê để ủ phân hữu cơ giúp hạn chế được lượng lớn rác thải từ bã cà phê, góp phần giảm ô nhiễm môi trường, hướng tới sản xuất nông nghiệp bền vững.
Cách ủ phân hữu cơ từ vỏ cà phê đơn giản, tiết kiệm với nấm Trichoderma
Ủ phân từ vỏ cà phê
- Nấm Trichoderma là giải pháp vi sinh tuyệt vời trong nông nghiệp nhờ khả năng phân hủy nhanh xác bã thực vật, bao gồm vỏ cà phê, và đối kháng hiệu quả với nấm gây hại rễ trong đất.
- Đây là giải pháp tiết kiệm chi phí, đồng thời tạo ra nguồn phân hữu cơ chất lượng cao, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp bền vững.
- Để tạo ra phân hữu cơ từ vỏ cà phê, bà con tiến hành thực hiện các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 gói King Trichoderma
- 1 - 2 tấn vỏ cà phê
- 20kg lân
Bước 2: Tiến hành
- Dùng 1 gói King Trichoderma để ủ 1-2 tấn vỏ cà phê.
- Trộn đều với đống ủ hoặc khuấy với nước rồi tưới đều lên nguyên liệu (trộn bổ sung thêm 20kg lân để tăng hiệu quả.)
- Bổ sung nước để đạt độ ẩm 20 - 60%.
- Đánh đống ủ cao từ 1-1.5m, phủ bạt để giữ nhiệt, 10 – 15 ngày đảo 1 lần.
- Sau 20 - 40 ngày đống ủ sẽ chuyển thành phân hữu cơ sinh học.
Trên đây, Kingbioworld đã chia sẻ đến bà con lợi ích cũng như cách ủ phân từ vỏ cà phê với nấm Trichoderma. Chúc bà con canh tác hiệu quả, đạt năng suất cao với những chia sẻ trên.
Kingbioworld hân hạnh được đồng hành cùng bà con trên con đường nông nghiệp hữu cơ bền vững. Bà con còn cần tư vấn về bệnh hại cây trồng hoặc sản phẩm, hãy liên hệ hotline 0988.366.870 để được đội ngũ kỹ sư giải đáp miễn phí nhé!