Làm sao để cây cà phê đạt năng suất tối đa trong giai đoạn kinh doanh?

Thời kỳ kinh doanh, nếu cây cà phê được chăm sóc kỹ càng, đúng kỹ thuật cây sẽ cho năng suất cao, chất lượng hạt cà phê tốt, mang lại giá trị kinh tế lớn cho bà con nông dân. Để nắm vững các kỹ thuật chăm sóc cây cà phê thời kỳ kinh doanh, mời bà con cùng theo dõi bài viết chia sẻ dưới đây của Kingbioworld nhé!

 

Kỹ thuật chăm sóc cây cà phê thời kỳ kinh doanh
Kỹ thuật tỉa cành

Tỉa cành cho cây cà phê

- Tỉa cành cà phê thời kỳ kinh doanh giúp cây cân bằng sinh trưởng giữa cành lá và hoa quả, cắt bỏ được những cành già cỗi để nuôi cành tơ. Đồng thời, hạn chế được hiện tượng ra quả cách năm.
- Việc tỉa cành được tiến hành 2 lần trong năm, cách nhau từ 5 - 6 tháng.
   + Lần đầu: Ngay sau khi thu hoạch, cần cắt bỏ các cành vô hiệu: sâu bệnh, già cỗi, các cành mọc sát hay chạm đất để tập trung dinh dưỡng nuôi các cành thứ cấp bên trong.
   + Lần thứ hai: Vào giữa mùa mưa (tháng 6, 7), tiến hành tỉa thưa các cành thứ cấp mọc ở các vị trí không thuận lợi để tán cây được thông thoáng, giúp cây nuôi dưỡng các cành dự trữ khỏe, có vị trí thuận lợi để mang quả cho vụ sau.

 

Kỹ thuật tưới nước

Tưới nước cho cây cà phê thời kỳ kinh doanh

- Thời điểm cần tưới lần đầu là khi các mầm hoa phát triển đầy đủ tới đốt ngoài cùng của cành.
- Bà con tưới nước cho vườn cà phê với lượng nước như sau:
    + Tưới phun mưa: 500 – 600m^3/ha/lần.
    + Tưới gốc: 400 – 500 lít/gốc/lần.
    + Chu kỳ tưới: 25 – 30 ngày.
- Tùy vào điều kiện đất đai, thời tiết của từng vùng mà xác định lượng nước tưới phù hợp.
- Đặc biệt vào thời kỳ hoa nở, nhu cầu nước của cây tăng cao gấp nhiều lần, nếu không tưới đủ nước cây dễ bị khô cành, hoa khó nở tập trung. 

 

Kỹ thuật thụ phấn

Hoa cà phê đang chờ thụ phấn

- Bà con nên áp dụng các biện pháp thụ phấn nhân tạo để gia tăng năng suất và chất lượng cho trái cà phê.
- Nuôi ong để thụ phấn cà phê đang là một trong những biện pháp được nhiều nhà vườn lựa chọn vì mang lại hiệu quả khá cao.

 

Kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại 
Giải pháp sinh học phòng trừ sâu hại cà phê 
- Thời kinh kinh doanh, nếu không sớm phòng ngừa và xử lý, sâu hại sẽ khiến chất lượng và số lượng trái giảm sút, mẫu mã kém dẫn đến khó tiêu thụ. Bà con nên chủ động phòng ngừa sâu hại từ sớm cho cây cà phê bằng sản phẩm sinh học King Vita được phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Kingbioworld.


 

Công dụng
- Sản phẩm chứa Vi khuẩn BT, Virus NPV, đặc biệt là nấm đối kháng 5 màu sẽ thực hiện ký sinh, phát triển trong hệ tiêu hóa, gây độc và tiêu diệt sâu, côn trùng chích hút triệt để từ trứng, đồng thời phát tán, lây lan độc tố để tiêu diệt trên diện rộng.
King Vita phòng, trị được nhiều loại côn trùng như côn trùng chích hút (bọ trĩ, nhện đỏ, rầy, rệp,...); côn trùng cắn phá (sâu, bọ cánh cứng,...).
- Sản phẩm có hiệu lực bền lâu sau vài lần phun.
- An toàn với con người, môi trường, vật nuôi, bảo vệ thiên địch.
Hướng dẫn sử dụng
✔️ Trị bệnh: 
- Pha 200gr sản phẩm với 300 lít nước.
- Phun ướt đẫm thân, cành lá và mặt dưới lá.
- Phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày.
- Lần 3 về sau phun liều phòng từ 15 - 30 ngày/lần
✔️ Phòng bệnh:
- Pha 200gr sản phẩm với 400 lít nước.
- Phun ướt đẫm thân, cành, lá và mặt dưới lá.
- Định kỳ 15 - 30 ngày/lần tùy tình hình dịch hại.

 

Giải pháp sinh học phòng trừ bệnh hại trên cây cà phê 
Cây cà phê thường rất dễ mắc các bệnh liên quan đến tuyến trùng cũng như nấm, đặc biệt là bệnh vàng lá thối rễ trong mọi giai đoạn sinh trưởng. Để tránh bị thiệt hại nặng nề do các tác nhân này gây ra, hãy chủ động phòng ngừa và trị bệnh từ sớm bằng các sản phẩm sinh học của Kingbioworld như King F1, King ST1. Sau đó sử dụng King 68 Plus để phục hồi cây nhanh chóng.

Bộ đôi sản phẩm King F1 - King 68 Plus

Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ vi sinh hiện đại, đảm bảo an toàn cho con người, thiên địch và đất trồng. Mnag lại hiệu quả cao trong việc phòng bệnh hại trên cây cà phê.


Kỹ thuật bón phân cây cà phê
Phân bón hóa học

 

Liều lượng phân bón hóa học bón cho cà phê trong thời kì kinh doanh

Loại đất

Năng suất bình quân (tấn nhân/ha)

Kg nguyên chất/ha

N

P2O5

K2O

Bazan

3

220 - 250

80 - 100

200 - 230

Đất khác

2

200 - 230

100 - 130

180 - 200

Ghi chú: Trong trường hợp năng suất cà phê vượt ngưỡng trên, cứ 1 tấn cà phê nhân thêm/ha cần bón thêm 70kg N, 15kg P2O5 và 70kg K2O.
 

Phân bón hữu cơ
Bà con nên bổ sung các sản phẩm cung cấp đa trung vi lượng giúp dưỡng hoa dưỡng trái của Kingbioworld trong suốt giai đoạn cây ra hoa, tạo quả, nuôi trái bao gồm:
King 07: sử dụng cho giai đoạn tạo hoa, phân hóa mầm hoa, giúp hoa nở đồng loạt, tăng khả năng đậu trái.
King 08: giúp dưỡng hoa, dưỡng trái, chống nứt trái, rụng trái non, tăng sức đề kháng cho cây.
King 09: sử dụng cho giai đoạn nuôi trái, giúp tăng kích thước, trọng lượng và độ ngọt cho trái.


 

Bộ 3 sản phẩm có nguồn gốc sinh học, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thân thiện với môi trường, không gây nóng cây, lem trái, không lo tồn dư hóa chất, yên tâm xuất khẩu.
 

Một số hình ảnh vườn cà phê có sử dụng sản phẩm của Kingbioworld

Đội ngũ kỹ sư Kingbioworld thăm và hỗ trợ tại vườn cà phê của bà con

 

Qua bài viết trên đây, Kingbioworld hi vọng bà con đã nắm vững được các kỹ thuật cần thiết để trả lời cho câu hỏi "Làm sao để cây cà phê đạt năng suất tối đa trong giai đoạn kinh doanh?". Chúc bà con có những vụ mùa bội thu với năng suất cao nhất.

Kingbioworld hân hạnh được đồng hành cùng bà con trên con đường nông nghiệp hữu cơ bền vững. Bà con còn cần tư vấn về bệnh hại cây trồng hoặc sản phẩm, hãy liên hệ hotline 0988.366.870 để được đội ngũ kỹ sư giải đáp miễn phí nhé!

(Bài viết có tham khảo tài liệu: Hướng dẫn sản xuất cà phê bền vững)
 

caphe
Đia chỉ
Địa chỉ
Messenger
Messenger
Gọi điện
Gọi điện
Zalo
Zalo
Youtube
Youtube
Liên hệ qua Messenger
Liên hệ qua Zalo
hotline