Mọt đục quả cà phê gây ra thiệt hại lớn đến sản lượng và chất lượng mùa vụ, tạo khó khăn trong khâu bảo quản và xuất khẩu dẫn đến thiệt hại lớn về kinh tế. Cùng Kingbioworld tìm hiểu về đặc điểm cũng như biện pháp phòng trị dứt điểm mọt đục quả cà phê thông qua bài viết sau đây nhé!
Mọt đục quả hại cà phê
Đặc điểm nhận biết mọt đục quả
- Mọt đục quả cà phê có tên khoa học là Stephanoderes hampei. Vòng đời kéo dài khoảng 43 - 54 ngày, phát sinh quanh năm trong vườn cà phê.
- Ấu trùng có màu trắng, cơ thể cong hình chữ C, không chân, kích thước rất nhỏ.
- Con trưởng thành là bọ cánh cứng, kích thước nhỏ, đầu gục về phía trước.
- Con đực: có màu nâu đen, kích thước nhỏ chỉ 1mm, không có cánh màng.
- Con cái: có màu đen bóng, dài từ 1.5 – 2mm, có cánh màng.
- Mọt đục quả là đối tượng gây thiệt hại lớn đến sản lượng cà phê trên thế giới vì nó không chỉ gây hại trên đồng ruộng mà còn gây hại cả trong quá trình bảo quản.
Biểu hiện gây hại của mọt đục quả cà phê
Biểu hiện mọt đục quả cà phê
- Mọt đục quả cà phê thường đục một lỗ tròn qua núm cả quả xanh và chín, chúng ăn phá phôi nhũ khiến phôi nhũ rỗng chuyển đen rồi tạo rãnh để đẻ trứng.
- Khi tách hạt ra, dễ thấy bên trong là các đường ngoằn ngoèo do sâu đục.
- Thông thường quả cà phê bị mọt gây hại sẽ bị mất hẳn một nhân. Tuy nhiên cũng có trường hợp mất cả hai nhân nếu mật độ mọt trên vườn nhiều.
- Mọt bắt đầu tấn công và đẻ trứng trên trái mạnh nhất vào đầu vụ và đạt cao điểm khi trái chín rộ. Vào cuối vụ thành trùng vẫn tồn tại trong trái khô chờ mùa vụ tới tấn công tiếp.
Mọt đục quả cà phê gây ra hậu quả gì?
Mọt đục quả cà phê gây thiệt hại lớn về kinh tế
- Mọt sống trong các quả khô dưới đất và trên cây sau vụ thu hoạch, tiếp tục lan truyền sang các quả xanh già và quả chín trong suốt mùa mưa.
- Nếu mọt gây hại trong giai đoạn quả non sẽ làm quả bị rụng, giảm năng suất, giai đoạn quả già làm ảnh hưởng đến chất lượng nhân.
- Nếu quy trình bảo quản không tốt, hạt không được phơi khô kỹ, độ ẩm cao trên 13%, mọt sẽ tấn công ngay trong quá trình bảo quản gây thất thoát lớn về số lượng và chất lượng hạt.
- Quả bị mọt đục thường gặp khó khăn trong quá trình tiêu thụ, gây thua lỗ lớn về kinh tế cho bà con nhà vườn.
Cách phòng trừ mọt đục quả cà phê an toàn và hiệu quả
- Thăm và vệ sinh vườn, thu hoạch quả chín thường xuyên.
- Gom nhặt các quả khô và quả chín còn sót lại dưới đất cũng như trên cây để loại bỏ nơi trú ngụ của mọt.
- Khi bón phân bằng vỏ cà phê, nên ủ hoai mục thật kỹ bằng sản phẩm King Trichoderma để hạn chế dịch bệnh. Gói 1KG ủ với 1 tấn phụ phẩm.
- Thường xuyên kiểm tra kho bảo quản để phát hiện sớm mọt và có biện pháp xử lý kịp thời tránh thiệt hại lớn.
- Bảo quản nhân cà phê với độ ẩm dưới 13%.
Xử lý mọt đục quả trên cây cà phê
Biện pháp hóa học
- Ở vùng bị mọt đục quả phá hoại nặng nhiều năm liền có thể dùng thuốc hóa học để để phun trên toàn vườn bằng các hoạt chất: Buprofezin, Cypermethrin,… để tiêu diệt mọt.
- Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều các chất hóa học về lâu dài sẽ gây hại cho cây trồng, khiến cây nóng lá, rụng bông, đất chai cứng, khô cằn. Tồn dư các hóa chất độc hại trong nhân quả, khiến việc xuất khẩu gặp khó khăn.
! Vì vậy, Kingbioworld khuyến cáo bà con không nên quá lạm dụng các sản phẩm hóa học mag hãy chủ động phòng ngừa từ sớm bằng các sản phẩm sinh học an toàn.
Biện pháp sinh học
Phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh, vì vậy bà con hãy chủ động phun phòng mọt đục quả từ sớm bằng King Vita - sản phẩm trừ sâu sinh học được phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Kingbioworld.
Công dụng
- Sản phẩm chứa Vi khuẩn BT, Virus NPV, đặc biệt là nấm đối kháng 5 màu sẽ thực hiện ký sinh, phát triển trong hệ tiêu hóa, gây độc và tiêu diệt sâu, côn trùng chích hút triệt để từ trứng, đồng thời phát tán, lây lan độc tố để tiêu diệt trên diện rộng.
- King Vita phòng, trị được nhiều loại côn trùng như côn trùng chích hút (bọ trĩ, nhện đỏ, rầy, rệp,...); côn trùng cắn phá (sâu, bọ cánh cứng,...).
- Sản phẩm có hiệu lực bền lâu sau vài lần phun.
- An toàn với con người, môi trường, vật nuôi, bảo vệ thiên địch.
Hướng dẫn sử dụng
✔️ Trị bệnh:
- Pha 200gr sản phẩm với 300 lít nước.
- Phun ướt đẫm thân, cành lá và mặt dưới lá.
- Phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày.
- Lần 3 về sau phun liều phòng từ 15 - 30 ngày/lần
✔️ Phòng bệnh:
- Pha 200gr sản phẩm với 400 lít nước.
- Phun ướt đẫm thân, cành, lá và mặt dưới lá.
- Định kỳ 15 - 30 ngày/lần tùy tình hình dịch hại.
✔️ Nên kết hợp cùng sản phẩm King 100 để gia tăng hiệu lực và tiết kiệm tối đa chi phí.
Chia sẻ của nông dân trồng cà phê về sản phẩm King Vita
Trên đây, Kingbioworld đã chia sẻ đến bà con cách nhận biết mọt đục quả cà phê và biện pháp phòng trừ hiệu quả. Chúc bà con sẽ chăm cây hiệu quả mang lại những vụ mùa bội thu, năng suất tốt.
Kingbioworld hân hạnh được đồng hành cùng bà con trên con đường nông nghiệp hữu cơ bền vững. Bà con còn cần tư vấn về bệnh hại cây trồng hoặc sản phẩm, hãy liên hệ hotline 0988.366.870 để được đội ngũ kỹ sư giải đáp miễn phí nhé!